Quy trình đơn giản để đúc tượng đồng truyền thống

Để đúc tượng đồng bao gồm nhiều công đoạn khác nhau. Để có được sản phẩm chất lượng và tính thẩm mỹ cao thì cần sử dụng phương pháp thủ công và tỉ mỉ trong từng công đoạn. Chỉ cần một bước sai lầm có thể ảnh hưởng đến chất lượng tượng sau này. Một số những khâu trong này bao gồm.

Lựa chọn nguyên liệu đúc đồng
Đây là bước quan trọng quyết định đến chất lượng tượng. Vì thế cần kỹ lưỡng sao cho chất liệu được sạch, tốt và không bị lẫn tạp chất. Yếu tố quan trọng nữa đó chính là tỷ lệ pha chế đồng trong một sản phẩm sao cho hợp lý.
Tạo mẫu cho sản phẩm
Những bức tượng bao giờ cũng được tạo mẫu. Trường hợp là tượng chân dung thì cần phải tạo mẫu mới còn tượng Phật có thể dùng các mẫu có sẵn. Bạn có thể làm mẫu bằng gỗ, thạch cao hay đất sét. Việc tạo mẫu trước khi đúc tượng đồng giúp tạo đường nét hoa văn tinh xảo vì thế cần đầu tư nhiều thời gian.
Tạo khuôn đúc cho sản phẩm
Việc tạo khuôn được tiến hành theo đúng quy trình truyền thống. Đây được cho là cong đoạn khó nhất khi đúc tượng đồng đẹp. Chúng đòi hỏi từ tính thẩm mỹ đến kỹ thuật đúc đồng cho nên các nghệ nhân cần phải có tay nghề cao. Những nghệ nhân cần phải có năng khiếu về tính tạo hình, tính tỉ mỉ. Để có thể làm được những sản phẩm như đỉnh đồng, hoành phi câu đối đồng…
Nung khuôn và nấu đồng
Tiến hành nung khuôn và bắt đầu nhóm lò luyện đồng láy nước. Nguyên liệu đồng sẽ được nung ở nhiệt độ 1.200 độ C. Khi đồng đúc nung nóng chảy ra các nghệ nhân sẽ pha thêm một chút kim loại khác như chì và kẽm.
Quá trình nung luyện đồng cần phải chú ý đến một điều nữa đó là khuôn đồng cũng phải được nung đỏ đều nếu không để nguội sẽ ảnh hưởng lớn đến sản phẩm. Đây cũng là công đoạn khó nhất nên cần đòi hỏi những người nghệ nhân có kinh nghiệm làm việc này để cho dung dịch đồng chảy hết vào khuôn.
Rót đồng vào khuôn
Các nghệ nhân rót đông vào khuôn

Việc đúc tượng đồng sau khi được nung đến 10 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ cao. Sau đó sẽ bắt đầu tiến hành rót đồng vào khuôn một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng. Những sản phẩm có kích thước nhất định cho nên sau khi rót xong sẽ cần phải đợi thêm mất vài ngày rồi mới được mang đi dỡ khuôn.
Dỡ khuôn, sửa nguội
Khi những sản phẩm nguội đi chúng ta sẽ chuyển qua dỡ khuôn và sửa nguội. Những sản phẩm này trở nên hoàn thiện hơn. Thường thì sau khi dỡ khuôn xong chúng ta sẽ phải mài sạch và tiến hành đánh bóng sau đó chạm khảm các nét hoa văn. Lấy màu theo yêu cầu của khách hàng đã đưa ra.
Hoàn thiện sản phẩm
Cũng nên tùy theo yêu cầu và kích thước cũng như mẫu mã của sản phẩm mà hoàn thành nhanh chóng để giúp cho khách hàng có thể thích thú và ưa chuộng các sản phẩm nhiều hơn.
Bức tượng đồng hoàn hảo, đảm bảo chất lượng được làm đầy đủ những công đoạn được ghi trên đây. Đến với đồ đồng mỹ nghệ Đại Bái, chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm các công đoạn và ra thành quả các sản phẩm tượng chất lượng tốt nhất khách hàng liên hệ để có được những tư vấn chi tiết về đúc tượng đồng.
Các tin khác